Bài viết về gương điển hình tiên tiến: NGƯỜI "GIEO CHỮ" GIỮA ĐẠI NGÀN

Chủ nhật - 12/02/2023 13:42
NGƯỜI “GIEO CHỮ” GIỮA ĐẠI NGÀN
Đơn vị: Trường Tiểu học Đạ Nhim – Huyện Lạc Dương – tỉnh Lâm Đồng

Cô giáo Cao Thị Thoa – Người “gieo con chữ” giữa đại ngàn

Giữa biết bao bộn bề và đầy những bon chen của cuộc sống đang trôi đi từng ngày hối hả, con người ta dường như cũng bị cuốn vào vòng xoáy ấy mà đôi khi quên mất mình cần có lúc phải đứng lại, lắng nghe dư vị của nốt nhạc vang lên với thanh âm trong trẻo từ những con người giản dị, âm thầm, chăm chỉ như con ong ngày qua ngày làm mật cho đời.

Cô giáo ơi, tóc cô bạc hết rồi!
Em hiểu, mỗi sợi tóc đổi màu kia
Là một lớp người lớn lên và biết sống
Mặt đất như trời xanh mơ mộng
Bông cúc vàng nên buổi sáng vô tư.

Ngược thời gian trở về cuối những năm 80 của thế kỉ trước, hình ảnh cô gái có đôi mắt to tròn với nụ cười ấm áp cùng mái tóc dài, đen nhánh cứ một mình vượt qua những con dốc trên vùng đất đỏ của cao nguyên đầy nắng và gió. Cô gái ấy mang trong tim một ước mơ bỏng cháy về một giấc mơ mà khi ấy ít người nghĩ tới nơi mảnh đất hoang sơ, rừng thiêng nước độc này - “Ước mơ gieo con chữ” của cô giáo tuổi đôi mươi Cao Thị Thoa.

Sinh ra tại một vùng đất Hải Dương, nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội 60m về phía Tây, nơi gắn liền với những vị anh hùng dân tộc và những danh nhân văn hóa thế giới như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Chu Văn An, Mạc Đĩnh Chi…, sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học, đam mê với nghề Sư phạm, cô Cao Thị Thoa đã khẳng định mình ngay từ khi bước chân vào ngôi trường Tiểu học Đạ Nhim.
 

Gắn bó với trường Tiểu học Đạ Nhim từ những ngày đầu thành lập. Khi còn là dãy nhà gỗ, nền đất sập sệ. Con đường đến trường là những dốc cao thẳng đứng. Mùa mưa trơn trượt, mùa nắng bụi mù. Dáng người bé nhỏ ấy vẫn gồng mình vượt dốc đến từng nhà học sinh đi vận động, cô không nhớ hết bao lần trượt ngã, bao lần tủi thân bật khóc vì bất lực. Tất cả khó khăn không thể khiến cô gục ngã, vẫn một lòng bám lớp, bám trường, cô deo dai như cây dẻ trong rừng, dù có đốt, có cháy vẫn ánh lên nét than lóng lánh kiên cường.

Với lòng yêu nghề sâu sắc, sự tận tâm với từng học sinh, dù ở hoàn cảnh nào, nụ cười và ánh mắt ấm áp luôn là chỗ dựa tinh thần cho các em. Không chỉ là những tiết thi giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện, không chỉ là những tiết hội giảng, tiết chuyên đề mà ngay cả những tiết học hàng ngày, học sinh đều “bị” lôi cuốn vào những lời giảng nhẹ nhàng, truyền cảm, những cách tiếp cận bài giảng một cách đơn giản, trực quan sinh động, đồng thời cũng khơi gợi để các em tìm hiểu sâu hơn nữa.

Người thầy mẫu mực ấy đã khiến cho bao thế hệ luôn cố gắng học hỏi, dẫn các thế hệ học sinh đến với những chân trời tri thức, góp phần hình thành nhân cách, đạo đức tốt đẹp cho các em, để mai này những cô bé, cậu bé với đôi mắt tròn xoe, nụ cười tươi rói của vùng đồng bào dân tộc thiểu số ấy sẽ trở thành những con người có ích, góp phần dựng xây quê hương Đạ Nhim ngày một đoàn kết, vững mạnh.

Cũng tại mái trường này, cô còn là người thầy “đặc biệt”, bởi cô không những phải làm nhiệm vụ dạy dỗ học trò như các giáo viên khác, mà còn phải gánh trên vai bao trách nhiệm nặng nề nữa. Cô là một giáo viên chủ nhiệm giỏi, người giáo viên chủ nhiệm có “tâm” - là chiếc cầu nối giữa nhà trường với học sinh và gia đình học sinh, giữa các giáo viên bộ môn với học sinh…

Với học sinh cô luôn nhắc nhở các em phải cố gắng, nỗ lực hết mình. Thông qua các hoạt động tập thể như tổ chức các trò chơi dân gian, các buổi sinh hoạt Sao, hội thi kể chuyện… cô đã động viên, khuyến khích các em tự tin, tích cực tham gia các hoạt động tập thể nhằm phát huy hết tiềm năng của bản thân. Cô thường xuyên tâm sự, hỏi han để phát hiện những em có hoàn cảnh khó khăn tạo điều kiện cho các em có đủ sách vở, đồ dùng học tập, an tâm đến trường. Trong nhiều tình huống, cô còn là người cha, người mẹ, người bạn, là chỗ dựa tinh thần của học sinh. Với những em sức học còn yếu, cô luôn đau đáu, trăn trở tìm nhiều cách thức, nhiều biện pháp để các em tiến bộ từng ngày. Bởi với cô, các em như tờ giấy trắng, như bông hoa dại cần lắm sự chăm sóc, vun trồng. Cuối năm học tập thể lớp do cô chủ nhiệm luôn có kết quả học tập và các phong trào thi đua đáng nể phục.

Thực tế cho thấy, cô đã luôn gần gũi, tận tâm với học trò, chuyên môn cao cùng lòng yêu nghề đã giúp cho hoạt động dạy và học đạt hiệu quả to lớn. Chính vì vậy, nhiều học sinh sau khi trưởng thành vẫn tìm trở về với cô, vẫn luôn giãi bày tâm sự sẻ chia với cô, nhất là những học sinh “cá biệt”, những cô cậu học trò nghịch ngợm nhất, nhờ sự quan tâm, động viên của cô giờ đã trở thành những con người có nghề nghiệp ổn định, có chỗ đứng trong xã hội, có một mái ấm gia đình bình yên thì không thể không nhớ tới công ơn của cô. Nhiều học trò của cô đã trở thành cán bộ xã, thành giáo viên, bác sĩ, công an và thậm chí là những người nông dân chân chất biết làm giàu cho bản thân và xã hội. Gặp lại cô vẫn biết bao thân thương, kính trọng: “Em chào cô ạ!”.

Cùng với đó là trách nhiệm của một Tổ khối trưởng trường Tiểu học Đạ Nhim. Ai ai cũng biết tới cô với lòng ngưỡng mộ vô cùng, là giáo viên kì cựu, lâu năm, có nhiều kinh nghiệm làm công tác làm tổ khối. Cô luôn cởi mở, hướng dẫn cho các thành viên trong tổ của mình hoàn thành các nhiệm vụ được giao.  Sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ những hiểu biết của mình để những người giáo viên trẻ được học hỏi, lắng nghe. Chính vì thế cô luôn được đồng nghiệp trong và ngoài trường yêu quý và nhớ đến.

Đối với riêng tôi, khi mới vào trường tôi luôn băn khoăn, trăn trở làm thế nào để thu hút học sinh đây, làm thế nào để tạo dựng được sự tin tưởng để phụ huynh gửi gắm con cái, khẳng định chuyên môn của bản thân. Lo lắng là vậy thế mà người đồng nghiệp ấy đã say sưa truyền cảm hứng cho chúng tôi. Những tiết dự giờ góp ý, sinh hoạt chuyên đề, cô đã ân cần hướng dẫn, chỉ bảo chúng tôi nhận ra vấn đề, từ tác phong lời nói đến trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Những điều đơn giản ấy thật đáng quý đối với chúng tôi.

Tôi vẫn còn nhớ như in cảm giác lần đầu gặp cô vào tháng 9 năm 2016. Khuôn mặt hiền từ, gần gũi, nước da bánh mật và ấn tượng nhất là nụ cười đôn hậu xóa tan khoảng cách đối với một giáo viên mới bước vào nghành như tôi. Khi ấy cô đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Đạ Nhim.

Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác, trong gia đình cô giáo Cao Thị Thoa cũng là người con, người vợ, người mẹ đảm đang, luôn chăm sóc các thành viên trong tổ ấm của mình bằng tất cả tình yêu thương, bởi theo cô đó là trách nhiệm thiêng liêng của người phụ nữ. Gia đình đã tạo thêm sức mạnh giúp cô vươn lên trong cuộc sống và trong sự nghiệp. Lòng yêu nghề của cô đã lan tỏa mãnh liệt đến hai người con trai của cô. Cả hai anh đều theo nghề Sư phạm và cũng chọn mảnh đất mà những ngày đầu cô Cao Thị Thoa đã gắn bó tới bây giờ làm nơi cống hiến.
 

Là thành viên trong Chi bộ trường Tiểu học Đạ Nhim. Với nhiều năm tuổi Đảng, cô Cao Thị Thoa luôn gương mẫu chấp hành các quy định của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Luôn nêu cao tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thực hiện tốt 19 điều Đảng viên không được làm, xứng đáng là một Đảng viên mẫu mực.

 Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác, và còn bởi bảng thành tích rất đáng nể của cô.

Đối với mảng giáo dục: Trong nhiều năm liền cô được Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở với số lần mà chính cô cũng không thể nào nhớ hết.

Ngày 31 tháng 8 năm 2015, cô được Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen danh hiệu đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học năm học 2014 – 2015.

Trong công tác Đảng: Ngày 08 tháng 1 năm 2015, cô được Đảng bộ huyện Lạc Dương tặng giấy khen danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2014. Cùng với đó là nhiều lần được Đảng bộ xã Đạ Nhim tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ngày 13 tháng 5 năm 2020, cô được Ban chấp hành Đảng bộ xã Đạ Nhim – Đảng bộ huyện Lạc Dương tặng giấy khen: Có thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Khi giữ vai trò là một Chủ tịch Công đoàn cơ sở trường Tiểu học Đạ Nhim, cô đã lãnh đạo Ban chấp hành công đoàn gặt hái được rất nhiều thành công, các hoạt động phong trào do công đoàn cấp trên tổ chức luôn được công đoàn trương tích cực tham gia và đạt nhiều thành tích xuất sắc. Bản thân cô được nhận rất nhiều giấy khen như: Cán bộ công đoàn xuất sắc, Giỏi việc trường đảm viêc nhà (Ngày 10 tháng 6 năm 2015, cô được Ban thường vụ Công đoàn Giáo dục Lạc Dương tặng danh hiệu “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà giai đoạn 2010 - 2015”.  Và danh hiệu Cán bộ công đoàn xuất sắc. Dù ở cương vị nào, lĩnh vực công tác nào, cô cũng luôn phấn đấu khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Đấy là những thành tích cô đã đạt được mà bản thân tôi được biết. Còn rất nhiều thành tích nổi bật khác nữa mà cô không bao giờ kể. Chính vì thế, tôi càng thêm tin yêu, nể phục cô hơn – Một con người giản dị mà âm thầm hiến dâng.

Cuộc sống vẫn cứ thế trôi đi. Đôi khi nó trôi nhanh quá khiến con người ta có lúc mất đi chính mình, quên đi những giá trị đạo đức cốt lõi, những truyền thống tốt đẹp. Thế những cứ mỗi lần lắng lại để ngẫm nghĩ về chặng đường ngắn mình đã qua, tôi luôn nhớ đến cô – than dẻ hồng ngày đông. Tuy không bùng rực như ngọn đuốc làm ta bỏng rát nhưng âm ỉ mãi để lan tỏa những ấm áp và nhiệt thành. Một điều tin chắc rằng, sau này dù có đi đâu về đâu, cứ mỗi khi quay đầu nhìn lại phía xa xa rặng dã quỳ vàng của mảnh đất Đạ Nhim thân yêu, luôn có bóng hình của cô. Mọi thứ rồi cũng đổi thay, cô giáo trẻ năm ấy nay đã gần nghỉ hưu. Làn da bánh mật không còn căng mướt mà hằn những vết suy tư. Mái tóc vẫn dài thắt lưng những đã điểm màu thời gian thổn thức. Cô vẫn đi bộ, vẫn vượt dốc, vượt đồi đến với học sinh bằng trái tim lửa ấm. Hình ảnh ấy sẽ mãi in hằn trong tâm trí tôi - Người “gieo con chữ” giữa đại ngàn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức từ trường PTDTNT THCS huyện Lạc Dương
 • Học sinh Trường PTDTNT THCS huyện Lạc Dương cuộc...

  Học sinh Trường PTDTNT THCS huyện Lạc Dương cuộc thi nhảy flashmod do Tỉnh Đoàn tổ chức
 • Tham gia chuyên đề học tập trải nghiệm của lớp...

  Ngày 3/2/2023, Lớp DB20PA2 ngành ngôn ngữ Anh thuộc trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu do Tiến sĩ Hồ Văn Hận, phó trưởng bộ môn phụ trách Ngôn ngữ Anh làm trưởng đoàn và Cô ThS Phạm Thị Hải Yến giảng viên tiếng Anh cùng tham gia học tập trải nghiệm một tiết dạy tại trường PTDTNT THCS huyện Lạc Dương.
 • Dự án "Thùng rác di chuyển thông minh" của nhóm...

  Thế giới hiện nay phải đối diện với lượng rác thải ngày càng lớn với nhiều loại rác mà con người đang bỏ rác không đúng nơi quy định, xả rác bừa bãi,… dẫn đến môi người bị ô nhiễm, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, ... Rác thải không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người mà còn làm mất mỹ quan xung quanh.
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
z4094158228470-f84f3946491af7058129f8e85bec64cc.jpg z4094183145141-e0e0af220d696064a5cda566f0c712cd.jpg z4094183144235-a58656f1200c4ee9c681e44e0a6f9bab.jpg z4094158354118-adab2a0fae346e323257c4f123b9d98b.jpg z4094158376155-54a8dd92e0fb6887a25426326b583b7e.jpg z4094158388146-c536caa343df8da656f0e0b7630625ff.jpg z4094158388268-3a306e223527b461f36b98d38550440d.jpg z4095414206285-6c6cec4c03317b734aaca1f1b5e96c9a.jpg z4095414223914-8318da9b0591cfd7f6e82e44a909d225.jpg z4095414268591-617f2b20958aa5b14d7f33bcb7a23a34.jpg z4095414287722-8f99e6c3125107541c25c35816be78d1.jpg z4096170373256-6121dae0d586530e25e7d0947106b9b4.jpg
Văn bản mới

22,23/QĐ-PGDĐT

Quyết định chỉnh sửa bằng tốt nghiệp

Thời gian đăng: 25/03/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:26

19/QĐ-PGDĐT-2024

Quyết định chỉnh sửa bằng Tốt nghiệp THCS

Thời gian đăng: 19/03/2024

lượt xem: 145 | lượt tải:25

16/QĐ-PGDĐT

Quyết định cấp bản sao bằng tốt nghiệp THCS

Thời gian đăng: 13/03/2024

lượt xem: 169 | lượt tải:26

36/TB-PGDĐT

Thông báo tổ chức Cuộc thi KHKT vòng chung khảo

Thời gian đăng: 01/12/2023

lượt xem: 335 | lượt tải:46

76-77-81/QĐ-PGDĐT

Quyết định chỉnh sửa bằng tốt nghiệp tháng 09

Thời gian đăng: 18/09/2023

lượt xem: 350 | lượt tải:145

50/KH-PGDĐT

Kế hoạch thi chọn học sinh giỏi cấp huyện

Thời gian đăng: 18/09/2023

lượt xem: 462 | lượt tải:49

51/KH-PGDĐT

KẾ HOẠCH Triển khai thực hiện nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và thống kê giáo dục năm học 2023 - 2024

Thời gian đăng: 18/09/2023

lượt xem: 594 | lượt tải:96

08/HD-PGDĐT

Hướng dẫn nhiệm vụ giáo dục THCS

Thời gian đăng: 06/09/2023

lượt xem: 385 | lượt tải:54

09/HD-PGDĐT

HƯỚNG DẪN NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2023 - 2024 CẤP TIỂU HỌC

Thời gian đăng: 06/09/2023

lượt xem: 472 | lượt tải:56

75/QĐ-PGDĐT

Quyết định chỉnh sửa bằng Tốt nghiệp THCS

Thời gian đăng: 14/08/2023

lượt xem: 440 | lượt tải:56
Hình ảnh
z4094158228470-f84f3946491af7058129f8e85bec64cc.jpg z4094183145141-e0e0af220d696064a5cda566f0c712cd.jpg z4094183144235-a58656f1200c4ee9c681e44e0a6f9bab.jpg z4094158354118-adab2a0fae346e323257c4f123b9d98b.jpg z4094158376155-54a8dd92e0fb6887a25426326b583b7e.jpg z4094158388146-c536caa343df8da656f0e0b7630625ff.jpg z4094158388268-3a306e223527b461f36b98d38550440d.jpg z4095414206285-6c6cec4c03317b734aaca1f1b5e96c9a.jpg z4095414223914-8318da9b0591cfd7f6e82e44a909d225.jpg z4095414268591-617f2b20958aa5b14d7f33bcb7a23a34.jpg z4095414287722-8f99e6c3125107541c25c35816be78d1.jpg z4096170373256-6121dae0d586530e25e7d0947106b9b4.jpg
Phần mềm - Tài liệu
Thống kê
 • Đang truy cập18
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm9
 • Hôm nay1,524
 • Tháng hiện tại42,105
 • Tổng lượt truy cập1,508,051
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi